Đồng Hồ Bị Hấp Hơi Nước Hoặc Bị Vào Nước– Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

11/10/2019

Đồng Hồ Minh tiếp nhận được rất nhiều khách hàng đến sửa chữa và hỏi tư vấn về những chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước hay bị vào nước, ngay cả những chiếc đồng hồ ấy có ghi độ chống nước cao tận 10 bar, hay khi thậm chí khách hàng cũng đã cẩn thận tháo ra khi đi tắm, đi bơi nhưng vẫn gặp trường hợp đồng hồ bị vào hơi nước.

đồng hồ bị hấp hơi nước

 

Vậy nguyên do thực hư là như thế nào?

Thật vậy, trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay, đồng hồ bị hấp hơi nước là vấn đề thường xuyên hay gặp nhất. Ngay cả những chiếc đồng hồ cao cấp đắt tiền cũng không tránh khỏi vấn đề vào nước khi đã qua thời gian dài sử dụng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước mà bạn sẽ không ngờ tới. Sau đây, Đồng Hồ Minh xin trình bày với bạn đọc những nguyên do đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc  bị vào nước mà Đồng Hồ Minh đã gặp trong quá trình sửa chữa và những cách khắc phục ngay để kịp thời bảo vệ chiếc đồng hồ thân yêu.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rõ thuật ngữ chống nước ở chiếc đồng hồ.

Thuật ngữ chống nước của đồng hồ

Các nhà sản xuất luôn ghi thông số này trên đồng hồ, hầu hết ở dưới nắp đáy là water resist , hoặc viết tắt là w.r kèm theo một con số và đơn vị đo. Quí khách cần hết sức để ý khả năng chống nước của chiếc đồng hồ để có mục đích sử dụng thích hợp.

– Water Resist: chỉ khả năng chống nước của đồng hồ đeo tay.

– BAR hoặc ATM: đơn vị đo áp suất nước. Theo quy định, 1BAR tương đương áp suất ở độ sâu 10m dưới nước, tương tự nếu bạn nhận ra mẫu đồng hồ nào ghi 5BAR thì có nghĩa dòng đồng hồ này chịu được áp suất ở độ sâu 50m.

Với những dòng đồng hồ 3ATM(30m) chỉ có thể đi mưa, rửa tay. Với những sản phẩm có mức độ 50m có thể tắm, đi bơi được, 100m, 200m có thể bơi, lặn nông dưới nước được.

Đồng Hồ Bị Hấp Hơi Nước Hoặc Bị Vào Nước– Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý 1
Thông số độ chống nước đồng hồ.

Thế nhưng, độ chống nước cao thì không có nghĩa là có thể chống nước 100%. Để bảo dưỡng đồng hồ lâu dài thì bạn vẫn nên hạn chế cho đồng hồ tiếp xúc với nước.

Một số nguyên do thường gặp khiến đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc vào nước

  • Đồng hồ bị hở khi tiếp xúc với nước

Đồng hồ của bạn có thể bị hở do va chạm mạnh hay rơi rớt, khiến trên chiếc đồng hồ có vết nứt, kẻ hở và tiếp xúc với nước khiến nước vào được.

Một yếu tố khác, khi bạn chỉnh giờ, hạn chế chỉnh giờ trong môi trường nước và nhớ đóng chốt chỉnh giờ trước khi tiếp xúc với nước, nước có thể len vào kẻ hở trong nút chốt khi bạn điều chỉnh giờ vào trong đồng hồ.

  • Cho đồng hồ tiếp xúc nước không đúng khả năng

Ví như đeo đồng hồ 3bar mà đi lặn biển, hay đeo đồng hồ 5bar để lặn sâu xuống biển bằng bình dưỡng khí,… thì chắc chắn sẽ vượt quá khả năng chống nước đồng hồ và nước sẽ xâm nhập được vào bên trong máy.

Bạn nên nắm ý nghĩa của thông số chống nước, khả năng chống nước của đồng hồ bạn và có cách sử dụng phù hợp.

  • Tiếp xúc với các dung dịch hoá chất hoặc dung dịch nước có nồng độ muối, tính kiềm cao

Các sản phẩm như xà bông đậm đặc, nước rửa chén hoặc xăng, dầu,… và muối có trong nước biển, mồ hôi tay, thức ăn,.. sẽ dễ dàng len lỏi vào kẻ hở đồng hồ nhanh hơn nước và thậm chí, ăn mòn dần các chất liệu chống nước của đồng hồ.Chúng sẽ tiếp xúc với vòng ron và vòng cao su làm cho dây cao su mục nát dần đi.

  • Tiếp xúc với nhiệt độ bất thường

Đây là nguyên do bất ngờ nhất mà ít ai nghĩ tới.

Đa phần những ciếc đồng hồ hiện đại sẽ có khả năng chịu nhiệt từ 5 độ – 40 độ C.

Có một vị khách đi công tác vài ngày, ở trên vùng núi có nhiệt độ thất thường, sáng nắng nóng gắt, tối ẩm và lạnh; tự nhiên thấy mờ hết kính, có bám hơi nước ở trong mà không hiểu tại sao, dù lúc nào đi tắm cũng tháo đồng hồ ra chứ không để ngâm nước thế mà lại có nước lọt vào, làm hư đồng hồ.

hoặc một vị khách tự tin với độ chống nước của chiếc đồng hồ mình, đeo vào đi xông hơi, khiến đồng hồ bị hấp hơi nước và bộ phận máy bên trong đồng hồ bị hư mục hoàn toàn dù bên ngoài vẫn đẹp như mới.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ bất thường sẽ làm các ron cao su của đồng hồ có tác dụng chặn nước bị dãn nở theo nguyên lý “nóng nở ra, lạnh co lại”.

Khi ra ngoài lạnh, các ron cao su bị co lại nhưng không đều ngay lập tức. Chính thời điểm này đồng hồ dễ bị hấp hơi và đọng nước bên trong máy gây hư hại cho các linh kiện đồng hồ.

Hơn nữa, nếu ở trong nhiệt độ cao thường xuyên, sẽ dẫn đến gioăng cao su cũng liên tục bị co dãn, lâu ngày dẫn đến trơ gioăng, giảm đi đáng kể khả năng chống nước của đồng hồ.

Một điểm nữa là, bên trong đồng hồ được đảm bảo kín khít so với bên ngoài nhưng vẫn có không khí chứ không phải là chân không.

Mà không khí luôn có lượng ẩm nhất định, khi có thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, thì sẽ dẫn đến hiện tượng bốc hơi hoặc ngưng tụ hơi nước có trong không khí.

Điều này không có lợi cho các chi tiết bên trong máy và làm giảm tuổi thọ của đồng hồ.

Đồng Hồ Bị Hấp Hơi Nước Hoặc Bị Vào Nước– Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý 2
Nếu bạn sử dụng sai kĩ thuật, thì dù đồng hồ bạn cao cấp như Omega vẫn sẽ bị trường hợp hấp hơi nước.

Các cách xử trí nhanh khi đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc bị vào nước.

Cách xử lý khi đồng hồ bị vào nước tốt nhất là bạn hãy đem chúng ra trung tâm sửa chữa có uy tín để kịp thời khắc phục vấn đề vào nước trong đồng hồ ngay lập tức, tránh cho các bộ phận máy đồng hồ bị ăn mòn mạnh do để  nước quá lâu và để các trung tâm sửa chữa có thể kiểm tra kỹ lưỡng bộ máy, có biện pháp vệ sinh, lau dầu và thay thế bộ phận máy đúng chuẩn.

Đồng Hồ Bị Hấp Hơi Nước Hoặc Bị Vào Nước– Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý 3
Một bộ máy đồng hồ bị nước biển ăn mòn nặng.

Ngoài ra, khi đồng hồ đã bị hấp hơi, các ron cần được xem xét lại và những bộ phận khác như nút chỉnh và kính cũng phải được kiểm tra. Một hư hại khác cũng có thể xảy ra như oxy hóa từ môi trường ẩm do các ron bị hở.

Bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên và kiểm tra khả năng chống nước hằng năm có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này và ở các dịch vụ bảo dưỡng uy tín luôn có các ron mới của chính hãng.

Đồng Hồ Bị Hấp Hơi Nước Hoặc Bị Vào Nước– Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý 4
Ron chống nước đồng hồ

Tuy nhiên, nếu bạn đang bận ở một nơi nào đó xa xôi, không tiện đem đồng hồ ra trung tâm sửa chữa ngay được; để nước không làm trầm trọng thêm đồng hồ, bạn cũng cần phải biết một số cách xử lý tạm thời khi đồng hồ bị vào nước, rồi sau đó có dịp hãy đem ngay đồng hồ đến trung tâm sửa chữa kịp thời.

Dưới đây là một cách “chữa cháy” tạm thời và hiệu quả khi đồng hồ bị vào nước mà bạn có thể tham khảo:

Dùng gạo khô hoặc túi hút ẩm.

Bạn đặt nhẹ nhàng chiếc đồng hồ vào một chiếc hộp vừa vặn đã có sẵn bột hút ẩm hoặc gạo khô bên trong.

Sau đó, bạn phủ tiếp một lớp bột hoặc gạo lên trên, đóng kín nắp hộp và để khoảng 24 giờ, nước sẽ được hút hết ra ngoài.

Đồng Hồ Bị Hấp Hơi Nước Hoặc Bị Vào Nước– Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý 5
Bột hút ẩm bạn có thể mua ở các cửa hàng hóa chất.

Vậy là bạn đã làm khô được lượng hơi nước bên trong đồng hồ.

Bước tiếp theo là chọn gửi đồng hồ tại một cửa tiệm, trung tâm sửa chữa uy tín, giàu kinh nghiệm để giúp đồng hồ bạn gia công lại độ chống nước và được hoạt động lại bình thường.

Có nên bảo dưỡng đồng hồ bị vào nước tại cửa tiệm không có uy tín

Việc không lựa chọn kỹ cửa tiệm để kiểm tra, bảo dưỡng đồng hồ bị vào nước có thể khiến bạn gặp rủi ro sau:

_  Làm xước vỏ đồng hồ do thiếu kinh nghiệm xử lý và làm sai kỹ thuật thao tác.

_ Không có dụng cụ chuyên dụng để tháo mở vỏ đồng hồ dễ dàng.

_ Lau dầu “rởm” không đạt tiêu chuẩn cho đồng hồ hoạt động lâu dài.

_ Không có dụng cụ đo độ hoạt động chính xác chuẩn của đồng hồ

_ Không vệ sinh kỹ bộ phận máy sau khi lau dầu, vẫn để bụi trong máy, làm cho máy mau chóng bị hư.

_ Lắp đặt lại mà không kiểm tra các ron chống thấm nước và núm điều chỉnh để bảo đảm độ chống nước của đồng hồ, khiến đồng hồ sẽ dễ dàng bị vào nước sau khi tháo lắp.

_ Có thể sẽ xảy ra việc đánh tráo bộ máy đồng hồ, làm giảm giá trị của đồng hồ.

Các bước bảo dưỡng đồng hồ bị vào nước tại Đồng Hồ Minh

Bước 2: Vệ sinh vỏ ngoài và tháo mở vỏ.

Bước 3: Tách máy khỏi vỏ, tháo các bộ phận máy của máy cơ và kiểm tra, nếu có bộ phận nào bị rỉ sét hay bị ăn mòn, Đồng Hồ Minh sẽ gọi điện báo khách và xin phép thay thế bằng bộ phận đúng chuẩn của máy.

Bước 4: Vệ sinh từng bộ phận máy và vỏ bằng dung dịch chuyên dụng

Bước 5: Lau khô và để khô các bộ phận.

Bước 6: Lau dầu, lắp máy trở lại như ban đầu và tra dầu thích hợp.

Bước 7: Kiểm tra thay ron chống nước cùng chủng loại với ron của mẫu đồng hồ.

Bước 8: Lắp ráp lại và đo độ chính xác chuẩn của máy đồng hồ.

Bước 9: Kiểm tra độ kín nước chuẩn của đồng hồ bằng máy đo nước chuyên dụng của Thuỵ Sỹ.

Bước 10: Vệ sinh, kiểm tra chất lượng và thẩm mỹ trước khi giao trả khách hàng.

Bảo dưỡng đồng hồ bị vào nước mất bao lâu? Giá bao nhiêu?

Quy trình bảo  dưỡng đồng hồ bị vào nước cần cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác cũng như thời gian đo đạc hiệu quả hoạt động bộ máy nên sẽ mất khá nhiều thời gian, nhanh nhất cũng phải mất từ 7 ngày trở lên.

đồng hồ bị hấp hơi nước
Quy trình kiểm tra độ kín nước đồng hồ

Giá bảo  dưỡng đồng hồ bị vào nước sẽ tuỳ thuộc vào cấu trúc bộ máy, loại máy, mẫu mã, thương hiệu máy,… giá thấp nhất sẽ từ 300.000 vnd trở lên, chưa tính đến việc trong quá trình kiểm tra, phát hiện một vài bộ phận nào đó bị hỏng và cần thay mới.

Bạn nên đem đồng hồ đến cửa tiệm, Đồng Hồ Minh sẽ kiểm tra đồng hồ, tư vấn và báo giá trực tiếp cho bạn, và trong quá trình lau dầu, nếu có phát hiện bộ phận đã bị hỏng trong máy, Đồng Hồ Minh sẽ gọi điện thông báo cho bạn và xin phép được thay mới.

Đối với những loại máy đặc biệt độc quyền của hãng, Đồng Hồ Minh sẽ liên hệ bên hãng và cần thời gian chờ đợi theo đợt nhập hàng của hãng về Việt Nam, có thể mất khoảng từ 2 tháng –  6 tháng trở lên để có đúng loại máy yêu cầu của đồng hồ.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận